• Danh sách chương
 • Cài đặt
  Màu nền
  Font chữ
  Cỡ chữ
  {{settingThemes.fontSize}}px
  Chiều rộng khung
  {{settingThemes.lineWidth}}px
  Giãn dòng
  {{settingThemes.lineHeight}}%
Chương 966: Danh tiếng của Ngô Khảo Ký

Tháng chạp cuối năm, Kinh Thành Thăng Long rộn ràng chuẩn bị cho ngày Tết…

Cung Long Phượng, Ngô Khảo Ký vừa bồng con Ni vừa quắp con Na đi lại, nhưng tâm thần của hắn không nằm ở chuyện chơi cùng hai đứa trẻ. Bởi lẽ hắn đang phải cân nhắc một vấn đề rất quan trọng….

“ Làm gì mà ôm hai đứa nó đi lại như vậy… hai đứa bị anh làm cho chóng mặt lắc lư rồi kìa…” Lý Từ Huy mang bụng bầu ễnh cóc tiến vào…

Thấy cả hai đứa bé bị cha quắp đi vòng vòng nhanh quá , hai mắt đảo như bi ve, sắp chóng mặt say tới nơi rồi…

“ A há.. ba xin lỗi…” Ký vội buôn hai đứa xuống…

Chỉ thấy hai chị em tiếp đất đi hai bước là chao đảo ngã bệt… đứng lên đi lại ngã.. buồn cười không chịu nổi…

“ Ba Ký.. chơi lại…” Ri nhảy lên túm chân,

Cả hai đứa tường ba đang chơi trò mới với mình…

“ Ri – Ni đi chơi với anh, để ba mẹ bàn chuyện… “ Lý Từ Huy uy nghiêm ho một tiếng.. hai đứa cụp đuôi chạy thẳng tìm người khác phiền hà.

“ Sao rồi?” Lý Từ Huy qua hiểu Ký. Không có chuyện hắn sẽ không như vậy thái độ.

“ Em xem đi .. thư của Hassan-i Sabbah gửi, chuyện là từ hai tháng trước “

Lịch Đại Việt và Lịch Châu Âu chênh nhau gần 50 ngày, cho nên lúc này Đại Việt Tết thì Châu Âu đã trung tuần tháng hai.

Lý Từ Huy cầm lên báo cáo chăm chú đọc..

Mày liễu nhíu lại như mái chèo rồi.

“ Gã học sinh này của anh tính toán không khỏi quá vượt sức chứ? Tướng ăn như vậy không sợ cả Tống Kiệt, Benjamin cùng Richard gõ chết sao?”

“ Gõ không được hắn, gã này tính toán vậy rất chuẩn… anh mường tượng cuộc chiến này vì có thêm nhân tố Hassan-i Sabbah mà sẽ rất loạn” Ngô Khảo Ký trầm ngâm gương mặt, rất nghiêm túc đưa ra ý kiến.

“ Vậy anh tính sao?” Lý Từ Huy chăm chú hỏi.

“ Anh theo dõi bấy lâu nay phát hiện ra một điểm Richard của Normandy không bình thường, lấy ví dụ, anh cùng hắn có đến 90% tư tưởng sẽ phải giống nhau vì cùng là từ một phiên bản sao ra...”
— QUẢNG CÁO —

Ngô Khảo Ký nói giảm nói tránh, thật ra hắn biết hệ thống ống có ảnh hưởng đôi chút đến tính cách của hạt nhưng không có nhiều, chỉ khoảng 3-5% là cùng cực. Mà đôi khi ảnh hưởng đó rất mờ nhạt. Ngô Khảo Ký nói vậy để phù hợp với việc tự kỷ ám thị của Huy thôi.

“ Như vậy nếu đặt anh vào địa vị của Richard thì anh sẽ không bao giờ thực hiện Fascism , mà có vì tình thế ép buộc phải Fascism thì anh cũng chỉ lợi dụng chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong Fascism mà thôi.

.... Những hành động của Richard làm anh có cảm giác, hắn như là một mặt trái của anh, với đầy đủ năng lực của anh nhưng lại mang toàn ý nghĩ tiêu cực... Cho nên anh đánh giá kẻ này nguy hiểm hơn cả Benjamin và Tống Kiệt cộng lại...”

Lý Từ Huy không lạ gì tình trạng này, vì xưa kia nàng với Ảnh khá tương tự.

“ Như vậy anh quyết định sẽ giúp Benjamin – Tống Kiệt trước tiêu diệt Richard” Lý Từ Huy băn khoăn mà hỏi.

“ Cũng không hẳn, lần này là Richard viễn chinh, anh không đánh giá cao thằng này nếu hắn viễn chinh đến Suljuk, thật ra cả ba thế lực, chúng ta, Tống Kiệt -Benjamin , Richard, bất kể kẻ nào viễn chinh đều gặp bất lợi kinh khủng... Suljuk Đế Chế lúc này chưa có chia năm sẻ bảy, anh không hiểu thăng Richard nghĩ gì mà dám viễn trinh vào lúc này, hoặc hắn có mưu đồ khác?” Ngô Khảo Ký cau mày thật chặt. Cảm giác phải chiến đấu với chính “bản thân” thật là mệt mỏi.

“ Cuối cùng thì anh tính sao với yêu cầu của Hassan-i Sabbah ? “ Lý Từ Huy thật không hiểu Ngô Khảo Ký muốn gì.

“ Fascism cũng không phải dễ dùng như vậy, Châu Âu cũng không thể đoàn kết vì loại chủ nghĩa này mang tính cá nhân dân tộc cao. Thằng nào cũng cho mình là thượng đẳng, sống chung tất nhiên sẽ mâu thuẫn, cho nên trước hết nhìn... còn vấn đề Hassan-i Sabbah anh sẽ gửi thư cho hắn, đồng ý kế hoạch này của hắn trong giai đoạn đầu nhưng phải xem tương quan hai bên Benjamin và Richard mới quyết định bươc tiếp theo” Ngô Khảo Ký quyết định rồi.

Bởi vì mỗi quyết định của Ngô Khảo Ký lúc này dựa vào Hassan-i Sabbah can thiệp Châu Âu – Tiểu Á và vùng Levant ( Đông Địa Trung Hải nói chung và vùng Palestine nói riêng) đều rất quan trọng và ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai vận mệnh của sự phân chia trật tự thế giới giai đoạn này.

Một bước đi sai lầm thậm chí sẽ khiến cho chính Đại Việt dính hậu quả về sau.

Lúc này tại Venice, Cộng Hoà duy nhất ở khu vực Tây Bắc Địa Trung Hải….

Cộng hòa được cai trị bởi Doge (Tổng trấn), người được bầu bởi các thành viên của Hội đồng vĩ đại Venice, Nghị viện của thành phố. Giai cấp thống trị là một người đứng đầu của giới thương nhân và quý tộc. Venice đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chủ nghĩa tư bản. Công dân Venice nói chung ủng hộ hệ thống quản trị Nghị Viên Cộng Hoà. Xung quanh nó là một đám Công Quốc ( Duchly), Hầu Tước Lĩnh ( Marquistate).

Venice được thành lập như một nơi trú ẩn an toàn cho người dân thoát khỏi cuộc đàn áp ở lục địa châu Âu sau sự suy tàn của Đế chế La Mã thể kỷ thứ 7. Trong những năm đầu, nó phát triển mạnh về buôn bán muối. Trong các thế kỷ tiếp theo, thành bang đã thành lập Thalassocracy. Cộng Hoà Venice đã thống trị thương mại trên biển Địa Trung Hải, bao gồm thương mại giữa châu Âu và Bắc Phi, cũng như châu Á.

Khi này Tổng Trấn Vitale Faliero mệt mỏi vuốt vuốt tâm mi… ông ta đang hết sức cân nhắc và hồi hộp chờ đợi sự trả lời đến từ phương Nam, chỉ cần có câu trả lời xác định thì ông ta sẽ thúc đẩy đội quân ô hợp kia vượt biển mà tiến tới thực hiện mục đích của Cộng Hòa.

Tổng Trấn Vitale Faliero không ngồi một mình, đối diện ông ta còn có đại diện của nhà Cornaro, Ontarini, Ordelaffi những gia đình quyền lực giàu có nhất ở Venice Cộng Hòa.

“ Các vị có tin tức từ bên kia bờ biển sao?” Vitale Faliero tuổi đã cao, năm nay lão đã gần sáu mươi, thế nhưng tinh thần vẫn rất tốt, giọng nói đặc biệt mạnh mẽ trầm bổng, vang vang trong căn phòng họp này.

Có được sức khỏe tốt như vậy đó là nhờ công lao của vị thầy thuốc nổi tiếng nhất thành Venice Diego Medici. Master Diego xuất hiện ở thành Venice cách đây bốn năm, với khả năng chữa bệnh siêu việt của mình ông ta đã nhanh tróng trở thành nhân vật có tiếng tăm nhất ở tòa thành này, thậm chí ông ta còn đang ngồi nơi này, là một cố vấn sức khỏe của tất cả nhân vật quan trọng của Venice và cũng là một người có quyền lực cùng có tầm ảnh hưởng trong hội đồng.

Tuy Master Diego rất ít khi quan tâm hay can thiệp chuyện chính trị mà chỉ trú tâm nghiên cứu y học cùng chữa bệnh, nhưng không thể không nói đến, ông ta có tầm ảnh hưởng rất mạnh ở Venice bởi lẽ mối quan hệ của ông ta cực rộng và rất nhiều người đã từng là bệnh nhân của ông ta và được ông ta cứu chữa. Không ít trong số đó đều là nhân vật trọng yếu của chính phủ cộng hòa này.
— QUẢNG CÁO —

Master Diego luôn được mời đến những cuộc họp quan trọng này, nhưng ông ta chẳng bao giờ nêu ý kiến hay tỏ thái độ ủng hộ ai, chỉ lim dim mắt mà ngồi như tượng. Nhưng ông ta vẫn cứ được mời... như vậy đó.

Vitale Faliero cảm thấy rất nhức đầu, ông ta mở hộp gỗ đàn hương trong tay, lấy ra một viên thuốc nhỏ nhẹ nhàng cho vào miệng mà nuốt xuống.

“ Ngài Vitale Faliero , thuốc không phải để lạm dụng.....” Diego lúc này mở mắt trừng lên nhắc nhở.

Nếu như có ai ở nơi này thì chẳng lạ với viên thuốc trên.

Aspirin một sản phẩm giảm đau chống viêm hiệu quả dùng khắp Đại Việt , có đều đến nơi này nó là những viên thuốc giảm đau tuyệt vời và rất quý hiếm, chỉ những yếu nhân mới có quyền sở hữu.

Nếu nói những năm qua Đại Việt thứ gì phát triển nhất?

Đó chính là y tế và dược phẩm.

Ngô Khảo Ký đã đầu tư rất nhiều thời gian công sức vào y tế, hắn đào móc mọi kiến thức của mình có để có thể điều chế ra những loại thuốc đơn giản nhất phục vụ cho người dân Đế Chế.

Aspirin chính là một loại dược phẩm như vậy.

Đối với một Medical Practitioner đầy đủ kiến thức cơ bản chắc chắn như Ngô Khảo Ký thì có thể điều chế được rất nhiều loại thuốc đã hết hạn bản quyền . Những thuốc này được công bố cả cách điều chế lẫn thành phần ở hiện đại, cho nên rất dễ mô phỏng nếu có kiến thức. Còn những thuốc nhìn như dễ nhưng chưa hết hạn đăng ký bản quyền thì cực khó điều chế.

Aspirin hay acetylsalicylic acid (ASA) chính là một loại đã hết hạn bản quyền và được công bố rộng rãi công thức điều chế như vậy. Thật ra từ thời sinh viên thì Ngô Khảo Ký đã điều chế thứ này không ít trong phòng thí nghiệm với nhiêu phương pháp.

Cho nên đến khi ngành công nghiệp hóa chất cơ sở của Đại Việt phát triển đủ mạnh là lúc Ngô Khảo Ký dở những món nghề giữ nhà.

Có nhiều người thắc mắc giai đoạn đầu Ngô Khảo Ký quá lơ là về y tế, y học co dù background của hắn là một Medical Practitioner. Điều này không phải Ký không muốn ra tay mà hắn không có chỗ động tay. Khi không có những hóa chất cơ bản, không có đủ công nghệ, không có nhiều hóa chất cơ sở thì background cũng chỉ là một tấm giấy treo tường không hơn không kém.

Mười năm trước nói Ký ở nhà điều chế Aspirin thì chẳng thà nói hắn đi hái trăng trên trời.

Đến Penicillin còn mất cả chục năm mới có thể tạm thời dùng được, Streptomycin còn chưa biết đến lúc nào mới có thể ứng dụng, ở đó mà Background.

Tuy nhiên những năm này Đại Việt đã phát triển đến đủ tầm để Ngô Khảo Ký thi triển võ công, lúc này không một cái gì có thể ức chế hắn thể hiện ưu thế tuyệt đối của mình. Medical Practitioner.

Liễu từ lâu đã được sử dụng cho mục đích y học. Dioscorides, người có các tác phẩm có ảnh hưởng lớn trong hơn 1.500 năm, đã sử dụng 'Itea' (Một họ loài liễu) như một phương pháp điều trị 'tắc nghẽn đường ruột gây đau đớn', ngừa thai, để loại bỏ vết chai và vết chai và, bên ngoài, như một 'chườm ấm cho bệnh gút.' William Turner, vào năm 1597, đã lặp lại điều này, nói rằng vỏ cây liễu, 'bị đốt thành tro và ngâm trong giấm, sẽ lấy đi các nốt sần và các nốt sần khác ở bàn chân và ngón chân.

Có một truyền thuyết cho rằng Hippocrates đã sử dụng cây liễu như một loại thuốc giảm đau.
— QUẢNG CÁO —

Một người như Ngô Khảo Ký sao mà không biết tác dụng của cây liễu? Đó chính là axit salicylic tác dụng.

Và axit salicylic khi phản ứng cùng Acetic anhydride thì sản phẩm của nó chính là ASA Aspirin có chức năng giảm đau giảm viêm, hạ sốt mạnh hơn.

Mà lúc này Đại Việt đã không thiếu Acetic anhydride cho nên Ngô Khảo Ký có thể lao vào nghiên cứu quy trình sản xuất số lượng lớn Aspirin cho thị trường, không những cung cấp cho toàn Đế Chế mà có thể cung cấp cho cả khu vực.

Ngay cả kháng sinh thì Ngô Khảo Ký cũng suất khẩu với những khuyến cáo cực kỳ cụ thể và đào tạo các chuyên gia dùng kháng sinh cho các quốc gia.

Nói cho cùng Ngô Khảo Ký vẫn là một thầy thuốc về bản chất. Nhưng thứ tốt liên quan đến sức khỏe thì hắn không dấu riêng chỉ cho người Việt, điều đó đi ngược lại với lời thề Y Đức của Ngô Khảo Ký.

Cho nên riêng về Đại Học Y ở Đại Việt là mở rộng cho tất cả các quốc gia học, Chỉ riêng Khoa Dược là bảo mật vì nó liên quan đến kinh thế, chính trị cùng nhiều công nghệ cốt lõi, nhưng Ngô Khảo Ký sẽ không hạn chế cung cấp thuốc cho các quố gia lân bang với điều kiện thuốc đã đủ dùng ở Đại Việt.

Có thể nói hành động của Ngô Khảo Ký đã khiến hắn trở thành gần như là ông tổ ngành “Y Học Hiện Đại” ở Đông Á lúc này. Danh tiếng của hắn là bất khả xâm phạm ngay cả ở những vùng vốn không có thiện cảm với Đại Việt. Danh tiếng này không có liên quan đến Đại Đế vị trí của hắn.

“ Lời Thề Y Đức” theo Ký cũng lan rộng khắp Đông Á. Nếu nói lời thề này là lời thề Hippocrates cũng không hẳn, vì lời thề Y Đức Hippocrates liên quan nhiều đến thần học. Về sau lời thề này mỗi quốc gia vùng miền đều có khác nhau, liên quan nhiều màu sắc chính trị.

Cho nên Ngô Khảo Ký sử dụng lời thề chung nhất của Hiệp Hội Y Học Quốc Tế. Và lời thề y đức của Ký chính là Lời Thề Y Đức Quốc Tế Đại Việt.

Như đã nói, ban đầu Ngô Khảo Ký chỉ chiết suất axit salicylic từ cây liễu cho nên sản phảm không đủ.

Nhưng sau này Ngô Khảo Ký đã chiết được phenol từ nhựa than đá và sản xuất thuốc trừ sâu , muỗi độc hại. Nhưng bên cạnh đó từ phenol hắn cũng có thể chế một lượng cực lớn axit salicylic. Từ đó Aspirin đã tràn ngập toàn bộ các quốc gia Đông Á.

Nói thật thì Ngô Khảo Ký cũng kiếm lời từ đây khá nhiều, nhưng hắn không lấy đó làm mục đích chính. Giá thành Aspirin không hề cao đối với đa số người dân ở khu vực, nhưng vì số lượng sản xuất quá lớn cho nên lúc này lợi nhuận là khủng khiếp.

Thậm chí Dược phẩm chế xuất của Đại Việt lúc này đang là ngành công nghiệp mạnh mẽ nhất kiếm lời.

Ví như sản phẩm axit salicylic 5% cùng sáp Vaseline là siêu cấp sản phẩm trị mụn, tẩy da chết làm đẹp. Cái của khỉ này còn kiếm tiền gấm 50 lần xuất khâu xà phòng thơm. Gấp 100 lần xuất khẩu thuốc lá, vì lúc này Đại Việt đã hạn chế xuất khẩu thuốc lá làm từ lanh. Luc này Đại Việt thuốc lá chính là cây thuốc lá thật từ Châu Mỹ . Nhưng cũng vẫn là hạn chế sản xuất.

Đại Việt đã không cần những mặt hàng này để ổn định dân cư vùng sâu vùng xa.

Xưa kia vì phải tìm kế sinh nhai cho đồng bào dân tộc mới phải làm vậy. Lúc này Đại Việt không cần thiết những việc như vậy.


Hơn 2k chương, tác 3 bộ đều phong thần, chất lượng vẫn siêu hay (có thể tham khảo cmt), thế giới quan siêu rộng, đa dạng, đầy đủ mọi yếu tố của 1 siêu phẩm, mời đọc Toàn Dân Lĩnh Chủ: Bắt Đầu Chế Tạo Bất Hủ Tiên Vực